American Apple Pies vs. British Apple Pies!
Từ xưa đã có câu nói "as American as apple pie" cho thấy sự quan trọng và độ phổ biến của món bánh táo trong ẩm thực truyền thống nước Mỹ. Người Mỹ có niềm đam mê mãnh liệt với món bánh táo đến nỗi có thể xem "American apple pie" như là đặc trưng của Mỹ, rất "chất Mỹ". Thế nhưng ít ai biết rằng, người dân Liên hiệp Anh (The United Kingdom) cũng thưởng thức món bánh táo từ rất lâu về trước, dù là người Anh, người Scotland, hay Bắc Ireland đều xem bánh táo như một phần không thể thiếu trong thực đơn tráng miệng của họ. Bánh táo nói riêng, và nhiều thể loại bánh ngọt khác nói chung chính là điểm nổi trội cho việc nước Anh nổi tiếng về cái gì; để từ đó bạn có thể đi du lịch nước Anh trong một tâm thế sẵn sàng nhất có thể!
Sự Khác Biệt Giữa Bánh Táo Kiểu Mỹ Và Bánh Táo Kiểu Anh Là Gì?
Hai điểm khác nhau lớn nhất giữa bánh táo nước Mỹ và bánh táo nước Anh là nằm ở nguồn gốc xuất xứ của loại táo chế biến, và thứ hai là ở gia vị. Bánh táo Anh không ngọt ngay và không thêm nhiều bột quế như bánh táo Mỹ. Lớp vỏ của bánh táo Mỹ thì giòn rụm, dễ vỡ hơn vỏ bánh táo truyền thống của người Anh. Bạn có thể tranh thủ một chuyến du lịch nước Anh để trải nghiệm các món bánh nổi tiếng của ẩm thực Anh.
Đôi Điều Về Món Bánh Táo Truyền Thống Của Người Mỹ
Người Mỹ sử dụng đường, bột mì, táo đã sơ chế, và rất nhiều bột quế để chế biến món bánh táo của họ. Theo nhiều người nhận xét thì món bánh táo kiểu Mỹ vô cùng, cực kỳ ngọt và dính răng, đó là do người Mỹ cho rất nhiều siro (syrup) vào bánh; điều này khiến món bánh táo dễ bị ngấy và dinh dính. Viền bánh bên nước Mỹ có vẻ ngắn hơn lớp viền bên Anh Quốc.
Dựa trên cảm nhận đầu tiên của một ai đó nếm món bánh táo kiểu Mỹ lần đầu, thì người đó lại cho rằng hương vị của quế quá nồng, cay đậm, khiến cho mùi táo bị lấn át đi (hầu như không còn nghe được mùi vị của táo). Sự khác biệt nơi chất lượng và hương vị của những trái táo đã sơ chế cũng góp phần không nhỏ. Ở Mỹ không có sẵn số lượng lớn táo sơ chế hảo hạng và phổ biến như hãng táo Bramley mà người Anh quen thuộc. Người Mỹ sẽ dùng táo chế biến sẵn của hãng Granny Smith để thay thế.
Đôi Điều Về Món Bánh Táo Truyền Thống Của Người Anh
Món bánh táo là món bánh ngọt truyền thống được người dân Anh Quốc thưởng thức thường xuyên trong thực đơn tráng miệng của họ, dù là ở tiệm bánh ngọt, tiệm cafe hay trong nhà hàng, hoặc họ sẽ ăn trong những buổi trà chiều Anh Quốc mà chúng ta đã được nghe qua. Truyền thống thưởng trà chiều, nơi mà bạn có thời gian thư giãn bên người thân, bạn bè, uống một tách trà thơm ngon và cắn một miếng bánh mềm xốp, thật sự là cảm giác rất tuyệt! Điều này phần nào thể hiện ra được Anh nổi tiếng về cái gì mà lại gây ấn tượng với nhiều người đến với.
Ở Anh Quốc, gia vị quế là sự lựa chọn có thể thêm vào bánh táo hoặc không, chứ không hề là hương vị chủ đạo như ở nước Mỹ. Bánh táo kiểu Anh tận dụng nguồn cung cấp nguyên liệu dồi dào từ thương hiệu quốc dân Bramley. Táo sơ chế của hãng Bramley đậm đà mùi táo tươi, chúng có sự cân bằng giữa độ ngọt và độ chua. Đồng thời, táo Bramley vẫn giữ được độ cứng giòn cần thiết khi chế biến món bánh. Đặc biệt hơn nữa, kem sữa trứng nhà làm hoặc sữa trứng của hãng Bird's Custard chính là loại sốt ăn kèm tuyệt với nhất cùng với món bánh táo - một hương vị đúng chuẩn Anh Quốc!
Lời Kết:
Muốn biết rõ nước Anh nổi tiếng về cái gì thì hãy theo dõi thêm nhiều bài viết khác về du lịch nước Anh tại Blog Du Lịch của mình nhé!
Nhận xét
Đăng nhận xét