Du lịch châu Á nên đi nước nào? Đây có lẽ là băn khoăn với nhiều người vì thực chất các nước châu Á luôn có một vài điểm chung dù là về cảnh quan hay lối sống. Thế nhưng nổi bật hơn hết và luôn nằm trong top địa điểm du lịch châu Á đẹp nhất sẽ luôn có Nhật Bản.
Ichigo Daifuku - Japanese Sweets |
Còn gọi là xứ Phù Tang hay đất nước mặt trời mọc, nước Nhật ghi dấu ấn sâu đậm bởi nhiều đặc trưng như: kinh tế phát triển hàng đầu châu Á, cơ sở hạ tầng và kiến trúc thượng tầng nổi trội, tuy không có quá nhiều lợi thế tự nhiên nhưng đa phần các cảnh quan thiên nhiên hiện có đều đẹp vô cùng, và người Nhật biết cách khai thác tốt để chúng trở thành những điểm du lịch thiên nhiên nổi tiếng nhất châu Á, đặc biệt hơn nữa, chính nét văn hóa Nhật đậm đà bản sắc dân tộc đã thu hút du khách gần xa đến viếng thăm.
Hanami Bento - spring festival |
Văn hóa Nhật Bản phải xét trên nhiều khía cạnh, như văn hóa đọc, văn hóa ứng xử, nhưng có 1 khía cạnh văn hóa nổi bật của xứ Phù Tang mà ai cũng phải đồng tình, đó là nền văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Ẩm thực Nhật được nhiều bloggers và báo chí ca tụng là độc đáo, phong phú, vừa đẹp mắt vừa bổ dưỡng. Làm được điều đó bởi vì người Nhật Bản rất biết tận dụng nguồn nguyên liệu tự nhiên của nước nhà để tạo nên những món ăn độc đáo mà không phải ở đâu cũng có thể thay thế được dễ dàng. Mặc dù công thức nấu món Nhật không quá phức tạp nhưng lại đầy sáng tạo, thể hiện sự hiểu biết và kỹ năng của các đầu bếp Nhật, nhà hàng Nhật. Điểm nhấn của ẩm thực Nhật Bản bên cạnh việc chú trọng đặc biệt đến giá trị dinh dưỡng, còn thể hiện sự quan tâm của các đầu bếp đến cách trang trí, hình thức trình bày món ăn. Không chỉ trong các nhà hàng sang trọng, mà tại các quán ăn bình dân rải rác khắp nước Nhật, thực khách đều cảm thấy "no mắt" trước những dĩa thức ăn được bài trí cân đối, sắp xếp tỉ mỉ, khéo léo. Qua đó cũng phần nào thể hiện bản tính theo đuổi sự hoàn hảo của đa số người dân Nhật Bản.
Sushi - Japanese Food |
Một đặc điểm quan trọng góp phần vào sự độc đáo của ẩm thực Nhật chính là phong cách ăn uống theo mùa của người dân Nhật, đây là điều mà không phải dân tộc nào cũng làm được. Ví dụ, vào mùa xuân ở Nhật Bản khi mà tuyết tan dần, sông hồ rã băng, không khí se mát, hoa anh đào (Sakura cherry blossom) đua nở khoe sắc hồng khắp nẻo đường, cũng là lúc các món ăn mùa xuân Nhật Bản được tỏa sáng. Khách du lịch Nhật tự túc vào khoảng đầu tháng 2 đến cuối tháng 3 (thời điểm Tết truyền thống Nhật Bản), thì họ có thể tham dự các lễ hội Nhật Bản như đi cắm trại, ngắm hoa anh đào, đi chùa cầu nguyện đầu năm, và đặc biệt là có cơ hội thưởng thức ẩm thực Nhật mùa xuân. Các nhà hàng, quán ăn, tiệm nước ở đảo quốc Nhật Bản thời điểm này sẽ phục vụ thực đơn mùa xuân bao gồm các thức ăn, món tráng miệng, và thức uống nổi tiếng như bánh gạo Sakura Mochi, bánh ngọt Daifuku dâu tây, Torigai sushi (sò Nhật Tori-gai), Houbou sashimi, Kisu sushi (cá đục Nhật Bản), món ăn đường phố quốc dân Takoyaki, hay Sakura Latte - thức uống nổi tiếng vừa thơm béo, vừa đẹp mắt mỗi dịp tiết xuân tươi mát hoa anh đào nở rộ...
Sakura Latte - seasonal drink |
Lối sống gần gũi với thiên nhiên của người dân địa phương là tính tiên quyết cho những nguồn nguyên liệu tạo nên ẩm thực Nhật Bản phong phú, bổ dưỡng. Vốn là một đảo quốc, việc tận dụng nguồn hải sản nội địa Nhật tươi sạch, dồi dào cùng phương thức chế biến thông minh đã đưa Sushi, Sashimi lên hàng top những món ăn nổi tiếng nhất thế giới của xứ sở hoa anh đào. Thêm nữa, du lịch Nhật Bản tự túc sẽ phát hiện rau dại Nhật Bản sinh sôi nhiều vào từng mùa khác nhau và được người dân Nhật xem như lộc trời, bỏ công bỏ sức đi hái về và sáng tạo thành những món ăn thơm ngon, phổ biến trên các mâm cơm của các gia đình Nhật Bản.
Tempura - Japanese Food |
Du lịch Nhật Bản vào mùa xuân nên là lựa chọn hàng đầu trong kế hoạch du lịch châu Á nên đi đâu của bạn. Đến Nhật để tham quan núi Phú Sĩ, ngắm muôn hoa khoe sắc, tìm hiểu văn hóa manga - anime, trải nghiệm ẩm thực truyền thống Nhật Bản bảo đảm sẽ không làm bất cứ ai thất vọng!
Nhận xét
Đăng nhận xét