Những đất nước có nền ẩm thực nổi tiếng thì hầu như đều thuộc top những quốc gia thu hút khách du lịch. Điều đó cho thấy sự quan trọng của nền ẩm thực dân tộc không chỉ trong khía cạnh văn hóa mà còn là cốt lõi đẩy mạnh du lịch. Nhật Bản là một quốc gia Châu Á với sự phát triển vượt bậc về kinh tế, kỹ thuật, giáo dục, du lịch. Du khách đến với nước Nhật không chỉ vì để chiêm ngưỡng các thắng cảnh đẹp, khám phá thế giới manga độc nhất vô nhị, trải nghiệm sự tân tiến của cường quốc này, mà còn là để thưởng thức món ăn Nhật Bản mùa xuân hoặc các mùa khác trong năm. Quả đúng thế, ẩm thực nước Nhật trở nên độc đáo và thú vị chính là nhờ phong cách ăn uống theo mùa của người Nhật, và sự sáng tạo vô biên trên từng món ăn Nhật.
Ẩm thực Nhật Bản mùa xuân có gì hay để mà ấn tượng sâu sắc?
Đất nước mặt trời mọc không còn xa lạ với mọi người nhờ vào một món ăn quốc hồn: Sushi! Nhắc đến Sushi thì chính là những miếng cơm đậm đà chua chua hòa quyện cùng hải sản (cá sơ chế, trứng cá, mực,...). Những phần hải sản cắt lát và tẩm gia vị được gọi là Sashimi, nhưng khi đặt chúng lên phần cơm trắng nhỏ nhắn thì gọi là món Sushi.
Sushi Nhật Bản có vô số loại và được ăn vào bất kỳ mùa nào trong năm. Nhưng dĩ nhiên có một số loài động thực vật hay hải sản chỉ đặc thù tìm thấy vào một thời điểm nhất định. Chính về thế, muốn thưởng thức trọn vẹn ẩm thực mùa xuân Nhật Bản thì hãy tìm đến các món Sushi chế biến từ: Cá nóc gai/ Cá bò nước mặn, Cua sữa, Mực ống, Cá bơn,...
Hoa anh đào hay Sakura chính là nét đẹp tinh túy trải dài khắp đảo quốc Nhật Bản, mùa xuân thoáng đãng, bầu không khí se se, gió nhẹ từng cơn cũng là thời điểm các cây hoa anh đào trổ bông đượm thắm. Những bông hoa Sakura nở rực sắc hồng, đung đưa trong nắng nhẹ và gió mát, cánh hoa rơi rụng lả lơi đã trở thành nguồn cảm hứng không chỉ trong thi ca, văn học, mà còn được tận dụng như một thành phần quý cho bào chế các sản phẩm sắc đẹp, hoặc chiết xuất thành nguyên liệu tốt để chế biến những món ăn, thức uống mang đậm hương vị mùa xuân nước Nhật. Một số món ăn Nhật mùa xuân lấy cảm hứng từ hoa anh đào đó là: bánh Mochi Sakura, Donut Sakura, Latte Sakura, Yokan Sakura (thạch râu câu),...
Ẩm thực Nhật mùa xuân có lẽ chính là một món quà vô giá mà thiên nhiên đã ngầm trao tặng cho cư dân xứ Phù Tang, họ đã rất thông minh khi kết hợp niềm đam mê ẩm thực, tài nghệ nấu nướng, sự tìm tòi nguyên liệu, và tính hòa hợp giữa các sắc-hương-vị để đưa thương hiệu ẩm thực Nhật lên bản đồ ẩm thực thế giới, khiến bao thực khách muốn được say mê tìm hiểu.
Vậy thì du lịch nước Nhật vào mùa xuân có gì hay không? Chắc chắn là để thỏa mãn cơn thèm và sự tò mò đối với nét văn hóa ẩm thực mùa xuân Nhật Bản đầy độc đáo, sáng tạo và phá cách rồi!
Nhận xét
Đăng nhận xét